विविध फुलांची मराठी नावे

Flowers Name in Marathi

तुम्हाला अनेक फुलांची इंग्रजी नावे माहित असतील. परंतु काही वेळा आपल्याला त्यांच्या मराठी नावांची गरज पडते. अशावेळी आपल्याला या बद्दल माहिती असणे आवश्यक ठरते.

अनेकवेळा मुलांना शाळेच्या प्रकल्पामध्ये हा विषय बघायला मिळतो. कधी कधी तर परीक्षेमध्ये चित्र दिल्या जाते व त्यावरून फुलांची मराठी नावे लिहावी लागतात. अशावेळी आपल्याला या माहितीचा उपयोग होऊ शकतो. आजचा आपला लेख या विषयाला अनुसरूनच आहे.

आज आम्ही तुम्हाला सांगणार आहोत अशाच विविध फुलांची मराठी नावे. सोबतच बघणार आहोत त्यांचे उपयोग, व फुलांच्या लागवडी विषयी महत्वाची माहिती. चला तर मग बघुयात यापैकी तुम्हाला किती नावे माहित आहेत.

विविध फुलांची मराठी नावे – Flowers Name in Marathi

फुलांची माहिती आणि नावे – Fulanchi Mahiti Marathi Madhe

इंग्रजी नाव मराठी नावे
Pride of India ताम्हण
crossandra अबोली
Passion Flower / Sweet Granadilla कृष्ण कमळ
Datura धोतरा
Common Jasmine जुई
Oleander कण्हेर
Lotus कमळ
Sunflower सूर्यफूल
Rose गुलाब
Cypress Vine गणेशवेल
Peacock Flower / Royal Poinciana गुलमोहर / शंकासूर
Lantana Camera घाणेरी
Night Cestrum रातरानी
Yellow Ginger सोनटक्का
Chrysanthemums शेवंती
Rangoon Creeper मधुमालती
Merigold झेंडू
Indian Shot or Canna Indica कर्दळ
Periwinkle सदाफुली
Frangiapani or Michelia Champa सोनचाफा
Butterfly Pea Gokarna
Umbrella Tree or Screw Pine केवडा
Crepe Jasmine तगर
Spanish Jasmine चमेली
Purslane घोळ / घोल
Mimusops Elengi / Bullet Wood बकुळ
Tuberose निशिगंध
Coral Jasmine पारिजातक
Aak Flower मंदार रुई
Jasmine Sambac मोगरा
Magnolia चंपा
Hibiscus जास्वंद
jasmine कुंदा
Morning Glory निळवेल
Annona Hexapetala चाफा
Calotropis Gingantea / Giant Milkweed रूई
Pansy पानसडी
Daffodil नर्गिस

वरीलपैकी बरीच फुले तुम्ही पाहिलेली असतील. परंतु फक्त इतकीच नव्हे तर आणखीही काही फुले आहेत जी आपल्या देशात पाहायला मिळत नाहीत. टूलिप, डेझी, ऑर्चीड, कार्नेशन, बोगनविला, देहलिया हि काही फुले आहेत. ही फुले भारतातील विशिष्ट ठिकाणीच उगवतात व त्यांना त्यांच्या इंग्रजी नावानीच ओळखल्या जाते.

फुलांचे इतर उपयोग : Other Uses Of Flowers

फुले हि फक्त सजावटीसाठीच न वापरता त्यांचा औषधी तयार करण्यासाठी तसेच खायला सुद्धा उपयोग केला जातो. सुगंधित फुलांचा उपयोग सुगंधी द्रव्ये बनविण्यासाठी करतात.याशिवाय व्यावसायिक दृष्टीकोनातून सुद्धा त्यांचा वापर करण्यात येतो. अगरबत्ती, साबण, अत्तर इ. करिता फुलांचा वापर केला जातो.

तर मित्रांनो हि होती काही फुलांची मराठी नावे. आशा आहे कि तुम्हाला हा लेख आवडला असेल. अशाच नवनवीन प्रकारच्या माहिती साठी आमच्यासोबत जुळून राहा.

फुलांची शेती : Cultivation of Flowers

आजकाल आपण बघतो कि बाजारात फुलांची मागणी जोर धरू लागली आहे. त्यामुळे बरेच शेतकरी हे आपल्या शेतात फुलांची लागवड करून भक्कम पैसा कमावत आहेत. पारंपारिक शेती पेक्षा वेगळा पर्याय म्हणून याकडे पहिल्या जात आहे. कमी कालावधीत जास्त उत्पन्न घेण्याचा सोपा उपाय म्हणजे फुलाची लागवड. यासोबतच वर्षातून वेगवेगळ्या ऋतुंमध्ये वेगवेगळी फुले आपण घेऊ शकतो.

वारंवार विचारल्या जाणारी प्रश्ने :

१. भारताचे राष्ट्रीय पुष्प कोणते ?

उत्तर : कमळ.

२. फुलांचा राजा किंवा राणी म्हणून कोणते फुल ओळखल्या जाते ?

उत्तर : गुलाब.

३. भारतातील सर्वात मोठे फुल कोणते ?

उत्तर : टायटन अरम हे भारतातील सर्वात मोठे व सर्वात उंच फुल आहे.

४. असे कोणते फुल आहे कि जे आपण खाऊ शकतो ?

उत्तर : गुलाबाच्या फुलापासून बनविलेले गुलकंद आपण खाऊ शकतो.

५. जगातील सर्वात मोठे फुल कोणते ?

उत्तर : इंडोनेशिया देशात सापडणारे रॅफ्लेशिया अर्नोल्डी हे जगातील सर्वात मोठे फुल आहे. ते जवळपास ३ फुट लांब व १५ किलो वजनाचे असू शकते.

६. कमळाचे वैज्ञानिक नाव काय आहे ?

उत्तर : नेलुम्बो नुचीफेरा.

७. सर्वात सुगंधी फुल कोणते ?

उत्तर : लव्हेंडर.

८. जगातील सर्वात महाग फुल कोणते ?

उत्तर : जुलीयेट गुलाब.

९. भारतातील सर्वात दुर्मिळ फुल कोणते ?

उत्तर : रेबे हे भारतातील सर्वात दुर्मिळ फुल आहे.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here